Những đặc trưng văn hóa ẩm thực Nhật Bản mà nhân viên nhà hàng, khách sạn phải biết
30/12/2020

Những đặc trưng văn hóa ẩm thực Nhật Bản mà nhân viên nhà hàng, khách sạn phải biết

Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng với các lễ nghi và phép tắc. Việc chào hỏi, ăn uống và giao tiếp đều phải tuân theo quy định cũng như phép tắc. Chính vì vậy mà nét văn hóa, ẩm thực của người Nhật Bản cũng mang nhiều đặc điểm riêng biệt so với các quốc gia khác. Và bài viết này của Thỏ Trắng sẽ giới thiệu đến bạn những đặc trưng văn hóa ẩm thực Nhật Bản mà nhân viên nhà hàng, khách nào nào cũng phải biết.

Là sự giao thoa của nhiều nền ẩm thực

Ẩm thực Nhật Bản rất cầu kỳ trong quá trình chế biến và bài trí các món ăn. Những món ăn của người Nhật là nét giao thoa giữa ẩm thực của Trung Quốc và Phương Tây. Chính vì thế mà trên bàn ăn của người Nhật lại hay có thêm xúc xích, bánh mì hoặc cafe cho bữa sáng tràn đầy năng lượng.


Triết lý ẩm thực theo quy tắc “tam ngũ”

Người Nhật thường tuân theo quy tắc “tam ngũ” trong quá trình chế biến các món ăn như:

  • Ngũ vị: ngọt - chua - cay - đắng - mặn

  • Ngũ sắc: trắng - vàng - đỏ - xanh - đen

Trong khi chế biến các món ăn người Nhật thường sử dụng các loại gia vị tự nhiên để tạo nên màu sắc như: cá, rong biển, rau, gạo và đậu nành.

Ý nghĩa văn hóa của các món ăn

Mỗi món ăn của người Nhật đều ẩn chứa những ý nghĩa riêng về một lời chúc đến với người sử dụng món ăn như:

  • Món đậu phụ để chúc sức khỏe cho mọi người.

  • Món trứng cá tuyết nướng chúc gia đình ngày càng đông vui

  • Món sushi cá tráp biển chúc cho gia đình sung túc, phát đạt.

  • Rượu sake để trừ tà khí và kéo dài tuổi thọ mỗi dịp ăn uống.

Các món ăn thường ít calo nhưng đủ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng trong ẩm thực Nhật Bản bao gồm: 1 món súp, 3 món ăn kèm và cơm trắng. Chế độ dinh dưỡng này được đặt ra bởi các võ sĩ từ thời xa xưa. Không những thế, ẩm thực Nhật Bản không thể thiếu các món ăn được chế biến từ đậu nành, hải sản và rau củ quả,..mang đến các chất dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể con người.

Văn hóa trên bàn ăn

Trong bữa ăn, người Nhật cũng mang văn hóa và phép tắc nhất định.

  • Trước khi ăn người Nhật thường xin phép hoặc xin mời.

  • Sau khi ăn họ cũng cảm ơn cho quá trình dùng bữa.

  • Uống rượu phải rót cho người khác trước cho đến khi hết chai mới rót đến lượt mình. 

  • Người Nhật thường sử dụng các loại bát đĩa với hoa văn và màu sắc đa dạng. Các chất liệu chủ yếu làm nên bộ bát đĩa Nhật Bản đó là gốm sứ. Ngoài ra, việc lựa chọn bát đĩa cũng có sự khác nhau theo các mùa trong năm.

Qua đây có thể thấy, người Nhật có rất nhiều nguyên tắc trong quá trình ăn uống đúng không nào.

Trà đạo là hình thức nghệ thuật cao nhất

Cùng với thư pháp, âm nhạc truyền thống thì trà đạo được xem là một trong những hình thức nghệ thuật cao nhất của nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản, đặc biệt là trà xanh. Cách uống trà của người Nhật cũng rất cầu kỳ, từ khâu chuẩn bị đồ dùng đi kèm cho đến cách lựa chọn nguyên liệu.

Sushi là món ăn truyền thống theo mùa

Sushi là món ăn truyền thống của người Nhật, vì thế mà món ăn này cũng được chế biến theo các mùa khác nhau như:

  • Mùa xuân mát mẻ người Nhật sẽ ăn các loại sushi từ hải sản như: hama-guri, sayori, tori-gai,..

  • Mùa hè người Nhật thường ăn các món sushi: awabi, uzuki, anago,...

  • Mùa thu sẽ có các món sushi: kampachi, kohada, saba,...

  • Mùa đông người Nhật thường ăn 4 món sushi hải sản gồm: ika (làm từ cá nục); aka-gai (làm từ trai biển lớn); hirame (làm từ cá bơn); tako (làm từ bạch tuộc)

Ngoài ra, có các món sushi còn được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác ngoài hải sản như: tôm, nhím biển, cá ngừ, tôm hùm, trứng,...

Các món ăn truyền thống nổi tiếng

Ngoài sushi thì Nhật Bản cũng nổi tiếng với các món ăn truyền thống như: sashimi, lẩu shabu-shabu, mì udon, mì ramen, rượu sake,…

Hy vọng bài viết này của Thỏ Trắng sẽ mang đến bạn những thông tin hữu ích nhất!

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

logo Cửa hàng Thỏ Trắng