Tìm hiểu những nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc
28/12/2020

Tìm hiểu những nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

 

Giới trẻ hiện nay cực kỳ yêu thích những món ăn đến từ xứ sở Kim chi. Không chỉ đượm vị cay nồng, thơm ngon mà những món ăn này còn mang đến những nét văn hóa ẩm thực mới lạ vào Việt Nam. Và để hiểu rõ hơn về những món ăn cùng với văn hóa ẩm thực Hàn Quốc thì bài viết này của Thỏ Trắng sẽ mang đến cho bạn những thông tin vô cùng thú vị.

1. So sánh văn hóa ẩm thực Việt Nam – Hàn Quốc

Cũng là một trong những quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á nên ẩm thực Hàn Quốc cũng mang những nét tương đồng so với ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, Hàn Quốc thuộc đất nước có khí hậu lạnh nên các món ăn cũng đậm vị cay nồng của ớt để giữ ấm cho cơ thể.

Các món ăn của người Hàn Quốc cũng bắt nguồn từ những hạt gạo. Từ các món ăn chính đến các món ăn tráng miệng người Hàn đều sử dụng gạo để chế biến. Ví dụ như cơm trắng, bánh gạo, mì, kẹo,..

Các món ăn Hàn Quốc cũng sử dụng nhiều bột ớt để giúp cho món ăn được cay hơn và thơm ngon hơn.

2. Những nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Một số nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc mà bạn có thể nhận biết được khi thưởng thức các món ăn của người Hàn như:

2.1 Đặc trưng ẩm thực phân hóa rõ theo mùa

Các mùa khác nhau trong năm thì các món ăn cũng sẽ khác nhau. Khí hậu, thời tiết có ảnh hưởng rất lớn đến với thực phẩm. Chính vì thế mà các món ăn theo từng mùa cũng được chế biến khác nhau. Vào mùa đông, người Hàn Quốc sẽ làm các món ăn như: món nướng, món hầm, canh kim chi,..để giữ ấm cơ thể, tăng calo, giúp cơ thể có đủ năng lượng cho cả ngày dài. Nhưng đến mùa hè, người Hàn Quốc lại chuyển sang các món tươi mát như mì lạnh, bingsu đậu đỏ,...để giải nhiệt nóng bức.

2.2 Đặc trưng ẩm thực phân hóa theo vùng miền

Mỗi vùng miền khác nhau của Hàn Quốc lại có những nét ẩm thực văn hóa riêng biệt. Bạn có thể thấy những loại đặc sản tại các vùng quê của Hàn Quốc hoặc các loại hải sản tươi ngon ở vùng biển, những chai rượu nếp thơm ngon trên những vùng núi cao hay những món thịt bò nướng thơm ngon tại thành phố Ulsan của Hàn Quốc. Tất cả, đều làm nên những nét văn hóa ẩm thực độc đáo tại đất nước này.

2.3 Đặc trưng trong cách sắp xếp, bài trí trên bàn ăn

Mỗi đất nước lại có những cách sắp xếp, bài trí bàn ăn khác nhau. Đối với Việt Nam, thường sắp xếp và bài trí đồ ăn trên mâm cơm để cả nhà có thể cùng quây quần với nhau. Tuy nhiên, đối với người dân Hàn Quốc thì họ sẽ sắp xếp bàn ăn theo cách riêng:

  • Trong bữa cơm, mỗi người sẽ có một bộ bát đũa, thìa riêng và một bát canh riêng của mình. Mọi thành viên trong bữa ăn sẽ sử dụng đũa để gắp thức ăn ra đĩa và bát của mình. Sau đó mới lấy thìa đưa thức ăn từ bát lên miệng.

  • Các món ăn Hàn Quốc cũng vô cùng cầu kỳ và tinh tế. Việc chế biến món ăn đều phải trải qua quá trình nêm gia vị, ướp thực phẩm sau đó mới chế biến.

  • Việc sắp xếp bàn ăn cũng vô cùng cầu kỳ, tuân theo quy định sẵn và rất khuôn mẫu.

  • Trên bàn ăn của người Hàn Quốc, không thể không thiếu món kimchi. Tuy theo mùa mà sẽ có những loại kim chi khác nhau như: kim chi dưa chuột, kim chi củ cải, kim chi cải thảo,...

3. Một số lưu ý trên bàn ăn của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất cầu kỳ trong việc ăn uống nên các quy tắc trên bàn ăn cũng rất khắt khe. Chính vì thế, khi tham gia các bữa ăn với người Hàn Quốc bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Bạn cần lưu ý về chỗ ngồi trong bữa ăn. Chỗ ngồi sẽ xếp theo tuổi tác, vai vế. Người Hàn thường ngồi theo vị trí từ cao xuống thấp trong gia đình.

  • Khi uống rượu với những tiền bối thì phải quay sang một bên để thể hiện sự tôn trọng.

  • Không sử dụng cả đũa và thìa cùng một lúc khi đang ăn.

  • Không tạo ra tiếng động trong bữa ăn khi sử dụng thìa và bát.

Hy vọng bài viết này của Thỏ Trắng sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

logo Cửa hàng Thỏ Trắng