Tại sao nồi xoong thường làm bằng kim loại và bát đĩa thường làm bằng sứ?
06/07/2021

Tại sao nồi xoong thường làm bằng kim loại và bát đĩa thường làm bằng sứ?

 

Mỗi sản phẩm, vật dụng trong gia đình do nhiều nguyên nhân mà chúng được làm bằng  những loại nguyên vật liệu khác nhau. Nhiều người thắc mắc không biết tại sao xoong nồi lại được làm bằng kim loại mà bát đĩa lại thường được làm bằng chất liệu gốm sứ. Và bài viết này của Thỏ Trắng sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đang gặp phải nhé!

1.Giải thích nguyên nhân vì sao

Một trong những nguyên nhân chính khiến cho nhà sản xuất sử dụng chất liệu kim loại và gốm sứ để tạo ra những chiếc xoong và bát đĩa đó là do tính dẫn nhiệt. Xoong nồi được sử dụng trực tiếp với nhiệt để tạo nên những món ăn nóng hổi, chín đều. Chính vì thế để tiết kiệm nhiệt tối đa thì người ta sẽ sử dụng chất liệu kim loại để làm nên những chiếc xoong có độ bền cao, tính dẫn nhiệt và hấp thụ nhiệt tốt. Từ đó, tiết kiệm nhiệt, tiết kiệm thời gian nấu ăn. Còn đối với bát đĩa ăn, thông thường người ta sẽ sử dụng chất liệu gốm sứ là vì gốm sứ có tính dẫn nhiệt kém, sẽ giúp cho thức ăn nóng trong bát đĩa lâu hơn. Không những thế khi chúng ta cầm bát thức ăn nóng sẽ không bị bỏng tay.

Kim loại không chỉ giúp thức ăn nhanh chín mà khi vệ sinh cũng rất tiện lợi. Bên trong mỗi lớp xoong hay chảo người ta thường phủ một lớp chống dính để thức ăn không bám trên bề mặt xoong nồI. Do đó bạn có thể dễ dàng vệ sinh xoong nồi sau khi sử dụng. Đối với bát đĩa cũng như vậy, nhiều người có thể sử dụng bát đĩa nhựa. Tuy nhiên, bát đĩa nhựa khi dính dầu mỡ sẽ rất khó vệ sinh, thậm chí phải rửa lại nhiều lần mới sạch. Chính vì vậy mà bạn xoong nồi thường được làm bằng kim loại còn bát đĩa lại được làm bằng gỗ sứ nhiều hơn cả.

2. Kim loại nào thường được sử dụng để làm xoong nồi?

Vậy có phải tất cả các kim loại nặng đều được sử dụng để làm xoong nồi hay không?

Câu trả lời là không phải. Vì để xem xét kim loại có làm được xoong nồi hay không người ta còn phải dựa trên độ an toàn về sử dụng cũng như an toàn cho sức khỏe con người. Dưới đây là một số kim loại được sử dụng để làm xoong nồi đó là:

  1. Gang: Từ thời xa xưa ông bà ta đã sử dụng những chiếc xoong được làm bằng gang để nấu cơm. Chất liệu gang dày, bền thường được sử dụng để nấu những nồi cơm ngon, giúp giữ nhiệt tốt, cơm không bị cháy, bị khê.

  2. Nhôm: Ngoài chất liệu gang thì những chiếc xoong nhôm cũng được sử dụng phổ biến vì tính dẫn nhiệt tốt.

  3. Inox: Đây là chất liệu phổ biến được sử dụng làm xoong nồi hiện nay. Do tính an toàn về sức khỏe cũng như tính dẫn nhiệt cực tốt của nó. 

3. Một số vật liệu khác sử dụng để sản xuất bát đĩa ngoài gốm sứ

Ngoài chất liệu gốm sứ thì các nhà sản xuất cũng có thể sử dụng các chất liệu khác để tạo nên những chiếc bát đĩa đẹp như bát đĩa thủy tinh, bát đĩa bằng gỗ, bát đĩa bằng nhựa melamine.

  1. Thủy tinh: Thủy tinh cũng là một trong nguyên vật liệu phổ biến được sử dụng để tạo nên những bộ bát đĩa với thiết kế tinh xảo, thể hiện tính sang trọng. Có rất nhiều sản phẩm bát đĩa cao cấp được làm bằng thủy tinh được nhiều người ưa chuộng sử dụng trên thị trường hiện nay. 

  2. Gỗ: Ngoài ra, bát đĩa gỗ cũng được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Những chiếc thìa gỗ, bát, đĩa gỗ phù hợp với những không gian hiện đại, vừa an toàn với sức khỏe người dùng vừa tạo nên vẻ đẹp mộc mạc cho căn bếp của gia đình bạn.

Ngoài ra trên thị trường cũng có rất nhiều sản phẩm bát đĩa được làm bằng chất liệu inox, nhựa,....Tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như giá thành mà nhiều người sẽ lựa chọn những bộ bát đĩa sao cho phù hợp với không gian bếp ăn nhà mình. 

Hy vọng thông qua bài viết này của Thỏ Trắng bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích và có thể dễ dàng lựa chọn cho mình những bộ bát đĩa ăn với chất liệu phù hợp nhất!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

logo Cửa hàng Thỏ Trắng