Khám phá những nét đặc trưng trong nền ẩm thực Châu Á
07/07/2021

Khám phá những nét đặc trưng trong nền ẩm thực Châu Á

Ẩm thực là một trong những yếu tố góp phần làm nên nét văn hóa truyền thống của một quốc gia hay một khu vực. Chính vì thế mà thông qua ẩm thực con người ta có thể hiểu thêm những nét văn hóa đặc sắc của một vùng miền, một quốc gia nào đó. Ẩm thực Châu Á cũng vậy, có thể nói nên được nền văn hóa đặc trưng lâu đời của các quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Việt Nam. Để có thể cảm nhận hết được nét đặc trưng trong nền ẩm thực Châu Á nói chung và các quốc gia trong khu vực nói riêng thì chắc hẳn bạn phải thường thức rất kỹ càng món ăn của từng quốc gia một. Và để giúp bạn hiểu thêm về ẩm thực Châu Á thì hãy cùng theo dõi bài viết này của Thỏ Trắng nhé! 

1. Những nét chung trong nền ẩm thực Châu Á

Xã hội ngày càng phát triển nên nền ẩm thực theo đó cũng có sự Tây hóa và xuất hiện nhiều những món ăn từ các quốc gia khác du nhập vào khu vực Châu Á. Tuy nhiên, những nét văn hóa, ẩm thực của người Châu Á vẫn giữ nguyên được những nét truyền thống đặc sắc.

Một trong những đặc điểm chung của nền ẩm thực Châu Á đó chính là gắn liền với cây lúa nước. Hạt gạo luôn là lương thực chính của người dân Châu Á. Khác với người phương tây thường sử dụng lúa mì thì cơm trắng là món ăn chính hàng ngày của người dân Châu Á nói chung và người dân trong khu vực Đông Nam Á nói riêng.

2. Ẩm thực Ấn Độ - Sự kết hợp giữa các loại gia vị

Nói đến ẩm thực Ấn Độ người ta sẽ nghĩ ngay đến sự kết hợp giữa món ăn với rất nhiều loại gia vị khác nhau. Một số nét đặc trưng trong ẩm thực của người Ấn Độ có thể kể đến như:

  • Kết hợp rất nhiều loại gia vị trong các món ăn.

  • Người Ấn Độ có thói quen bốc tay khi ăn các món ăn trên bàn và không sử dụng bất kỳ dụng cụ ăn uống nào như thìa, đũa hay dĩa,...Đây là cách mà người dân Ấn Độ thể hiện sự trân trọng với nguồn thực phẩm mà trời ban.

  • Người Ấn Độ cũng không ăn thịt bò, lợn để thể hiện sự mộ đạo và không sát sinh động vật mà họ tôn sùng.

3. Món ăn Trung Quốc - Nền ẩm thực Châu Á được tôn vinh trên thế giới

Nhắc đến Trung Quốc là nhắc đến cái nôi văn hóa của người dân trong khu vực Châu Á. Trung Quốc là quốc gia lớn có nền văn hóa ẩm thực lâu đời. Đây là quốc gia có nền ẩm thực phong phú nhất trong khu vực Châu Á và trên thế giới. Hầu hết các món ăn của người dân Trung Quốc thường chứa nhiều dầu mỡ, mang hương vị đậm đà của các loại gia vị.

Các loại gia vị thường xuyên xuất hiện trong các món ăn của người Trung Quốc phải kể đến như: hành, tỏi, ớt, hoa hồi, quế, gừng,...

4. Ẩm thực Nhật Bản - Sự giao thoa văn hóa ẩm thực Châu Á

Ẩm thực Nhật Bản lại đề cao sự lễ nghi và khuôn phép. Nhật Bản rất quan trọng các phép tắc trong ăn uống và các chế biến món ăn. Hầu hết các món ăn Nhật Bản đều có sự pha trộn giữa ẩm thực Trung Quốc và phương Tây. Và món ăn đặc trưng nhất phải kể đến các loại Sushi.

>>> Xem thêm: Văn hóa ẩm thực Nhật Bản

5. Ẩm thực Hàn Quốc

Ẩm thực Hàn Quốc lại mang một màu sắc riêng với những món ăn theo mùa. Tuy nhiên, những món ăn phổ biến của người Hàn chủ yếu là mì, kim chi. cơm trắng, thịt nướng,...

Người hàn cũng sử dụng rất nhiều gia vị trong các món ăn như: bột ớt, tương ớt, hành, tỏi, dầu, mè,...

>>> Xem thêm: Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

6. Ẩm thực khu vực Đông Nam Á - Đơn giản mà tinh tế

Văn hóa ẩm thực của người dân trong khu vực Đông Nam Á không hề cầu kỳ mà vô cùng đơn giản nhưng mang đến sự tinh tế cao. Hầu hết các món ăn đều dựa theo các loại thực phẩm theo mùa. Người dân Đông Nam Á luôn đơn giản hóa trong cách chế biến để mang đến những món ăn thanh đạm, đủ chất. 

Họ luôn sử dụng nguồn thực phẩm tươi sống để chế biến thức ăn, sử dụng những loại nước chấm riêng biệt. Các món ăn đa dạng được cân bằng bởi các hương vị chua, cay, mặn, ngọt. 

>>> Xem thêm:  Ẩm thực Việt Nam - Khám phá ẩm thực Việt Nam, Nét đặc trưng vùng miền

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

logo Cửa hàng Thỏ Trắng