Khám phá nét văn hóa trên bàn ăn đặc trưng của một số quốc gia Châu Á
07/07/2021

Khám phá nét văn hóa trên bàn ăn đặc trưng của một số quốc gia Châu Á

 

Trong quá trình du lịch hay đi công tác lần đầu tiên tại các quốc gia trong khu vực Châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản,.. chắc hẳn ai trong chúng ta cũng sẽ cảm thấy khó khăn trong việc ăn uống. Nhiều người khi chưa quen với nền ẩm thực cũng như văn hóa trên bàn ăn tại một số quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Ấn Độ chắc hẳn sẽ cảm thấy lúng túng trong lần gặp mặt ăn uống đầu tiên. Vậy thì bài viết này của Thỏ Trắng sẽ giới thiệu đến bạn một số văn hóa trên bàn ăn của một số quốc gia Châu Á để bạn không phải lo lắng mỗi khi đi du lịch hay công tác nước ngoài.

1. Văn hóa trên bàn ăn của Ấn Độ

Đầu tiên, khi nhắc đến văn hóa trên bàn ăn có sự khác biệt so với Việt Nam hay các quốc gia khác trong khu vực Châu Á thì phải kể đến Ấn Độ. Người dân Ấn Độ có thói quen bốc ăn mỗi khi ăn uống. Do bị ảnh hưởng bởi 2 đạo chính là Phật giáo và Hồi giáo nên khi ăn uống thay vì dùng thìa, nĩa hay đũa thì người dân Ấn Độ lại dùng tay để bốc ăn. Thức ăn sẽ được đặt trên những chiếc đĩa, sau đó bạn phải lấy tay trái cầm chiếc đĩa đó lên sau đó dùng tay phải bốc thức ăn đưa lên miệng. Đây là quy tắc trên bàn ăn của người Ấn Độ để tỏ lòng thành kính với đấng tối cao. 

Bạn phải cầm thức ăn bằng tay phải để thể hiện cho sự công lý, tính đúng đắn và cao cả. Nếu như cầm thức ăn bằng tay trái sẽ thể hiện sự xấu xa, tiêu cực và sự nhơ bẩn. 

2. Văn hóa trên bàn ăn của Nhật Bản

Quốc gia thứ hai có văn hóa cực kỳ nghiêm ngặt trên bàn ăn phải kể đến đó chính là Nhật Bản. Người Nhật Bản rất cầu kỳ trong quá trình ăn uống, từ cách sắp xếp bàn ăn cho đến cách mời chào, cách ăn. Người Nhật thường không bày biện quá nhiều thức ăn trên đĩa, đặc biệt việc sắp xếp món ăn cũng phải khoa học, đẹp mắt. 

Trước khi ăn và sau khi ăn bạn đều phải mời tất cả mọi người trên bàn ăn. Khi ăn các món ăn như sushi thì bạn cần phải lưu ý những nguyên tắc sau: không gỡ nhân ra khỏi miếng sushi, không chấm phần cơm vào xì dầu,...Khi ăn phát ra tiếng động là thể hiện sự tôn trọng và tán dương món ăn ngon cho người nấu thể hiện. 

>>> Xem thêm:  Văn hóa ẩm thực Nhật Bản

3. Văn hóa trên bàn ăn của Hàn Quốc

Khác với người Nhật Bản hay Ấn Độ, người Hàn Quốc lại luôn có phép tắc kính trên nhường dưới khi ngồi vào bàn ăn. Do người Hàn luôn coi trọng thứ bậc trong xã hội nên quy tắc “ kính trên nhường dưới” luôn được thể hiện ngay trong cả bữa ăn. 

Đối với những người trẻ, khi được người lớn mời rượu thì phải nhận bằng hai tay và quay mặt sang bên phải hoặc bên trái để uống. Người trẻ tuổi phải mời người lớn tuổi hơn mình để thể hiện phép lịch sự. Trên bàn ăn, bạn chỉ được sử dụng thìa để ăn cơm và canh còn đũa để gắp các món ăn khác. 

>>> Xem thêm:  Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

4. Văn hóa trên bàn ăn của Trung Quốc

Và nói đến văn hóa trên bàn ăn của người Châu Á thì không thể không kể đến văn hóa ẩm thực của Trung Quốc. Người Trung Quốc rất cầu kỳ trong việc chế biến các món ăn và hầu hết các món ăn trên bàn ăn đều được chế biến rất đa dạng. Trong một bữa tiệc ở Trung Quốc được chia ra với rất nhiều hình thức khác nhau như: món điểm tâm, tiệc trà, tiệc bàn tròn,...Khi ăn, bạn chỉ được sử dụng thìa để ăn súp hay canh, còn lại các món ăn khác bạn phải sử dụng đũa. Khi được mời đến dùng bữa thì vị trí ngồi của bạn sẽ được chủ nhà sắp xếp và bạn phải theo sự sắp xếp của chủ nhà.

Khi ăn, bạn không được bỏ dở những thức ăn mà bạn đã gắp vào bát riêng của mình. 

Đó là những văn hóa cơ bản trên bàn tiệc của người Trung Quốc.

Hy vọng với bài viết này của Thỏ Trắng sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất!

>>> Xem thêm: Văn hóa Ẩm thực Việt Nam

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

logo Cửa hàng Thỏ Trắng