HƯỚNG DẪN CÁCH BÀY BÀN ĂN KIỂU VIỆT NAM TRONG NHÀ HÀNG
18/02/2021

HƯỚNG DẪN CÁCH BÀY BÀN ĂN KIỂU VIỆT NAM TRONG NHÀ HÀNG

Đối với các nhà hàng phục vụ tiệc cưới hay các nhà hàng ăn sang trọng thông thường không chỉ hấp dẫn thực khách bởi những món ăn ngon, thái độ phục vụ tốt mà còn có cả việc bài trí bàn ăn trong không gian nhà hàng. Tuy nhiên, mỗi bữa tiệc với mục đích khác nhau lại có những cách bài trí bàn ăn khác nhau. Chính vì thế mà nhân viên phục vụ trong nhà hàng cần nắm rõ những quy tắc sắp xếp bàn ăn để chuẩn bị tốt nhất cho khách hàng của mình. Và bài viết này của Thỏ Trắng sẽ hướng dẫn bạn cách bày trí bàn ăn trong những nhà hàng Việt Nam.

Cách bày bàn ăn kiểu Việt Nam trong nhà hàng

Việc bài trí bàn ăn trong nhà hàng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như dụng cụ cần có trên bàn ăn, cách sắp xếp bàn ăn,...Và dưới đây là những hướng dẫn cụ thể nhất dành cho bạn:

Các vật dụng cần có trên bàn ăn kiểu Việt

Người Việt Nam thường đi ăn uống cùng với người thân, bạn bè, đồng nghiệp,...Chính vì thế mà trên bàn tiệc luôn có nhiều hơn 1 người. Chính vì vậy, những bữa tiệc luôn trở nên ấm cúng, vui vẻ. Nhà hàng cũng cần nắm được những đặc điểm này để có thể thiết kế cách bàn tiệc lớn, bàn tiệc dài phục vụ cho khách hàng của mình. Do số lượng người trên bàn tiệc đông, nên vấn đề sắp xếp bàn ăn cũng nên được chuẩn bị kỹ càng với đầy đủ các vật dụng cần thiết để phục vụ đầy đủ cho khách hàng của mình. Trên một bàn tiệc tại nhà hàng Việt Nam thì cần có những vật dụng như: bát, đĩa, đồ gác đũa thìa, thìa ăn súp, khăn ăn, ly đựng nước, chén nhỏ đựng nước chấm, bát ăn súp,...

Nguyên tắc bố trí bàn ăn trong nhà hàng theo kiểu Việt Nam

Người Việt Nam thường không quá khắt khe và cầu kỳ trong quá trình bài trí bàn ăn. Tuy nhiên, tại các nhà hàng hay trong những bữa tiệc thì để thu hút thực khách và giúp cho bữa tiệc trở nên sang trọng người ta thường chú trọng hơn về vấn đề này.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào phong cách cũng như quy định của nhà hàng mà người ta sẽ có những cách bài trí và sắp xếp khác nhau. Đối với các nhà hàng phục vụ món Trung, món Thái, món Hàn, món Tây lại có những cách bài trí và sắp xếp riêng biệt so với nhà hàng phục vụ món Việt Nam. Đối với nhà hàng phục vụ món ăn Việt lại có quy tắc riêng như sau:

  • Mặt bàn ăn luôn được trải khăn để tăng tính lịch sự và tạo không gian sạch sẽ khi ăn uống.

  • Đũa phải được đặt trên gác đũa góc bên tay phải của người ngồi để thuận tiện hơn khi đặt đũa xuống.

  • Các loại thìa sẽ được đặt kèm cùng với các loại bát ăn hay bát súp đi kèm.

  • Ly nước được đặt phía trên của bát ăn và cách đầu đũa 1 khoảng nhỏ.

Đây là một số quy tắc cần chú ý khi chuẩn bị các bữa tiệc tại nhà hàng Việt.

Một số cách setup bàn ăn phổ biến mà bạn nên biết

Ngoài ra, dưới đây là một số các bài trí bàn ăn phổ biến dành cho bạn:

Cách setup bàn ăn kiểu Á

Hầu hết cách setup bàn ăn kiểu Á cũng tương tự như bàn ăn của người Việt tại các nhà hàng. Bao gồm các quy tắc như sau:

  • Đĩa kê: thường được đặt chính diện trước nơi khách ngồi. Bên trên đĩa là bát ăn.

  • Khăn: gấp gọn gàng đặt lên đĩa, bát ăn.

  • Chén: đặt bên cạnh bát ăn thuận tiện với vị trí người ngồi.

  • Đũa thìa được sắp xếp bên cạnh phía bên tay trái của bát ăn để dễ dàng sử dụng.

Cách setup bàn tiệc cưới

Setup bàn tiệc cưới hầu hết là do nhà hàng chuẩn bị cho các thực khách. Bàn tiệc cưới của người Việt bao gồm 10 người ăn. Trước khi setup bàn tiệc cần phải vệ sinh toàn bộ khu vực bàn ghế ăn. Sau đó phủ tấm khăn trải bàn ăn để tạo sự sạch sẽ, sang trọng. Các dụng cụ bát đĩa, chén,... cũng được bài trí một cách khoa học và đẹp mắt. 

Hy vọng thông qua bài viết này của Thỏ Trắng sẽ mang đến bạn những thông tin hữu ích khi bày trí bàn ăn cho nhà hàng Việt.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

logo Cửa hàng Thỏ Trắng