Các quy định về tiêu chuẩn vệ sinh và cất trữ vật dụng trong nhà hàng
23/06/2021

Các quy định về tiêu chuẩn vệ sinh và cất trữ vật dụng trong nhà hàng

 

Một trong những yếu tố để giúp duy trì hoạt động của các nhà hàng, quán ăn hiện nay đó chính là việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh không gian nhà hàng. Khi đến với các nhà hàng, quán ăn các khách hàng thường lựa chọn những nơi có không gian sạch sẽ, thoáng mát. 

Chính vì thế, để có thể giữ chân khách hàng thì điều đầu tiên bạn cần làm đó chính là giữ vệ sinh bát ăn thật sạch sẽ. Và bài viết này của Thỏ Trắng sẽ mang đến cho bạn những quy định về tiêu chuẩn vệ sinh và cất trữ vật dụng nhà hàng để thực hiện và duy trì lâu dài cho nhà hàng của mình nhé!

Tại sao phải nắm rõ các quy định về tiêu chuẩn vệ sinh và cất trữ vật dụng trong nhà hàng?

Bát đĩa và các dụng cụ trong nhà hàng là những yếu tố quan trọng giúp tạo nên được một món ăn ngon. Chính vì vậy, bát đĩa có sạch đẹp và được cất trữ cẩn thận thì mới giúp nhà hàng vừa tiết kiệm được chi phí mua sắm công cụ dụng cụ, vừa giảm những nguy cơ tiềm ẩn do nấm mốc, vi khuẩn bám trên bề mặt. Chính vì thế, tại nhiều nhà hàng hiện nay việc cất trữ và vệ sinh công cụ dụng cụ luôn được đặt lên hàng đầu. Bởi vậy, những quy chuẩn về vệ sinh và cất trữ vật dụng trong nhà hàng được nhiều cơ sở kinh doanh quán ăn sử dụng để duy trì hoạt động cho nhà hàng.

Các quy định về tiêu chuẩn vệ sinh và cất trữ vật dụng trong nhà hàng

Tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như quy mô của nhà hàng mà quản lý hay trưởng bếp sẽ yêu cầu thực hiện những quy định vệ sinh và cất trữ vật dụng riêng. Tuy nhiên, đối với bát đĩa ăn được rửa bằng tay hay bằng máy rửa bát chuyên dụng thì cũng đều có những quy chuẩn riêng được đặt ra.

Quy định khi rửa bằng tay

Khi rửa các vật dụng như bát, đĩa, dao, nĩa, thìa, đũa trong nhà hàng bằng tay thì nhân viên cần phải thực hiện rửa các vật dụng trên theo thứ tự sau: đồ thủy tinh rửa trước sau đó đến dao, nĩa, rồi đến các loại bát đĩa bằng sứ và cuối cùng là thực hiện rửa các vật dụng làm bếp khác.

Trong quá trình rửa bát đĩa bằng tay thì nên xả nước thường xuyên để tránh nước bẩn và chất bẩn bám trên bề mặt đồ dùng, dụng cụ.

Quy định khi rửa bằng máy

Còn đối với việc rửa bằng máy thì được rất nhiều nhà hàng lớn hiện nay sử dụng. Vì rửa bát bằng máy sẽ mang đến những ưu điểm như: tiết kiệm thời gian, sức lao động và mang đến chất lượng vệ sinh cao, có khả năng khử khuẩn, sấy khô đảm bảo an toàn vệ sinh khi sử dụng bát đĩa. Tuy nhiên, máy rửa sẽ không thể đi hết đến những khe kẽ khiến cho đôi khi vẫn còn mảng bám trên bát đĩa. Chính vì thế mà bạn cần kiểm tra lại 1 lượt bát đĩa khi rửa bằng máy để bát đĩa khi rửa xong đều được đảm bảo sạch sẽ để có thể sử dụng.

Quy định khi sử dụng và bảo quản

Trong quá trình sử dụng và bảo quản bạn cũng cần phải tuân thủ theo những quy định sau để các vật dụng trong nhà hàng luôn được ngăn nắp, tiện lợi khi sử dụng và tránh tình trạng nứt vỡ và thiếu khi sử dụng.  

  • Tuân theo quy định vệ sinh an toàn khi sử dụng, cất trữ, bảo quản với các đồ dùng, dụng cụ bằng sứ, thủy tinh hay dao dĩa.  

  • Kiểm tra chất lượng của các sản phẩm, công cụ dụng cụ hàng tháng để tránh tình trạng sứt mẻ, rạn nứt và loại bỏ các sản phẩm bị nứt vỡ, hỏng trong quá trình sử dụng. 

  • Hằng tháng, nên kiểm kê kho và các công cụ dụng cụ có trong nhà hàng 1 lần để biết được tổng số lượng bát đĩa, công cụ dụng cụ và có phương án mua dự phòng.

  • Nên lau khô bát đĩa sau khi cọ rửa để sử dụng cho lần tiếp theo. Nên lấy những loại khăn mềm để giúp bát đĩa không bị trầy xước. 

  • Hãy tạo thói quen cho nhân viên sắp xếp bát đĩa ngăn nắp để dễ lấy khi cần và tránh trường hợp bị mất, hay rơi vỡ.

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về vệ sinh và cất trữ vật dụng nhà hàng.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

logo Cửa hàng Thỏ Trắng