Bát đĩa nhựa melamine - có nên dùng hay không?
15/09/2017

Bát đĩa nhựa melamine - có nên dùng hay không?

Bát đĩa nhựa melamine - có nên dùng hay không?

Một loại bát đĩa nhựa cao cấp mang tên bát đĩa nhựa melamine đang rất phổ biến trên thị trường kinh doanh và cung ứng bát đĩa của Việt Nam. Tuy nhiên, xoay quanh loại bát đĩa này hiện đang có khá nhiều tranh luận trái chiều, người thì cho rằng loại bát đĩa này độc hại, không nên dùng, người thì lại phản bác lại, cho rằng bát đĩa làm từ nhựa melamine cao cấp rất nhiều ưu điểm vượt trội,...Vậy thực tế thì như thế nào? Có nên dùng loại bát đĩa này hay là không?

Chất liệu melamine là gì?

Melamine là tên gọi của một loại chất bazơ hữu cơ được tổng hợp ra lần đầu tiên vào năm 1934 từ Urê- một chất hóa học có thành phần nitrogen rất cao. Melamine rất ít tan trong nước, chịu được nhiệt độ cao, khi tồn tại trong đường tiêu hóa của con người thì tạo thành một loại muối khó tan, nếu để tích tụ lâu ngày có thể gây nên sỏi thận, thậm chí dẫn đến tử vong đối với những đứa trẻ yếu chức năng thận.

Melamine là một trong những thành phần chính để sản xuất ra các đồ dùng trong gia đình: bát đĩa, formica, bao bì, keo dán,...

Bát đĩa nhựa melamine thì sao?

Bản thân chất liệu melamine rất độc hại, thế còn những chiếc bát đĩa được làm từ nhựa melamine này thì sao? Có phải cũng chứa chất melamine nên cũng độc hại, có thể ảnh hưởng cực xấu đến sức khỏe của con người?
Nguyên liệu để có thể sản xuất ra những chiếc bát đĩa nhựa melamine chính là nhựa melamine- formaldehyde, đây là sản phẩm của sự trùng ngưng giữa 2 chất là: melamine và formaldehyde. Ngoài ra, để có thể nâng cao độ bền cũng như độ chịu nhiệt của bát đĩa, nhà sản xuất còn cho thêm các chất phụ gia cần thiết khác trong quy trình sản xuất.

Chính vì có quy trình sản xuất rất tiên tiến, hiện đại với những quy định, kiểm tra, kiểm soát nghiêm ngặt nên những chiếc bát đĩa được làm từ nhựa melamine cao cấp là đảm bảo an toàn với người tiêu dùng.

Trong lúc nhiều người tiêu dùng đang hoang mang cũng như phẫn nộ, thậm chí là tẩy chay đồ làm từ nhựa melamine thì các chuyên gia của trường đại hoc Bách Khoa Hà Nội đã lên tiếng rằng:
“Bản thân nhựa melamine nếu như là nhựa tốt thì hoàn toàn không độc hại khi sử dụng ở nhiệt độ thường. Nhưng nếu như nhựa có chất lượng kém hoặc sử dụng ở nhiệt độ cao (hàng trăm độ trở lên) thì khả năng các thành phần độc hại có trong nhựa bị phân hủy có thể xảy ra”.

Qua đây có thể khẳng định rằng những loại sản phẩm làm từ nhựa melamine sẽ không độc hại khi chúng ta chọn hàng cao cấp và biết sử dụng đúng cách.

Vậy làm thế nào để chọn và sử dụng bát đĩa melamine đúng cách?
Như vậy thì các bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng những chiếc bát đĩa nhựa melamine, nhưng lưu ý rằng chọn mua những chiếc bát đĩa làm từ nhựa melamine cao cấp của các thương hiệu tên tuổi và uy tín trên thị trường.

Khi chọn mua hãy chú ý đến thương hiệu, đến chất lượng cũng như là các tem nhãn chứng nhận bát đĩa đủ tiêu chuẩn lưu hành trên thị trường để tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Đồng thời, trong quá trình sử dụng cần tránh dùng ở nhiệt độ cao, hạn chế đựng các đồ muối chua (dưa cải chua, cà muối, hành nén,...) và tuyệt đối không được dùng bát đĩa làm từ nhựa melamine trong lò nướng, hoặc lò vi sóng,...

Bát đĩa nhựa melamine sẽ không gây độc hại cho sức khỏe như nhiều người vẫn lầm tưởng. Chỉ cần các bạn biết cách chọn những loại cao cấp, chất lượng tốt và biết sử dụng cũng như bảo quản chúng đúng cách là được.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

logo Cửa hàng Thỏ Trắng