Ẩm thực quê, nỗi lòng thổn thức của mỗi người con xa xứ
28/04/2021

Ẩm thực quê, nỗi lòng thổn thức của mỗi người con xa xứ

 

Việt Nam là đất nước với nét văn hóa truyền thống lâu đời. Tuy chỉ có những món ăn thôn quê đơn giản, ấy vậy mà lại luôn làm thổn thức nỗi lòng của mỗi người con xa xứ. Những món ăn mộc mạc, giản dị như con người Việt Nam luôn khắc sâu vào trong tâm trí mỗi người con đất Việt. Bởi vậy, có rất nhiều kiều bào Việt Nam ở nước ngoài luôn nhớ đến những món ăn đơn giản, dân giã của người Việt như: cơm cháy kho quẹt, cá kho tộ,...

Ẩm thực Việt Nam luôn nổi bật với những món ăn đơn giản với những nguyên vật liệu có sẵn tại vườn nhà thế nên những món ăn được chế biến luôn mang đậm hương vị quê hương. Dưới đây là một số những món ăn thể hiện được nét văn hóa đậm đà của người Việt xưa và nay.

ĐẬM VỊ QUÊ VỚI MÓN CƠM CHÁY KHO QUẸT

Nhắc đến ẩm thực Việt Nam phải nói đến món cơm cháy kho quẹt. Những nguyên liệu để làm nên món ăn thơm ngon này lại vô cùng đơn giản. Bạn hãy sử dụng các nguyên liệu có sẵn tại nhà để chế biến được món ăn ngon này. Các nguyên liệu không thể thiếu phải kể đến như: cơm, nước mắm cốt, tóp mỡ, tép khô và các gia vị được nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị của từng gia đình. Món ăn này cũng được chế biến khá đơn giản. Bạn có thể sử dụng cơm nguội đem đi chiên trên 1 chiếc chảo mỏng. Lưu ý cơm chiên phải để thật mỏng thì miếng cháy mới được giòn thơm. Sau khi chế biến xong phần cơm thì bạn có thể sử dụng các nguyên liệu còn lại để kho quẹt. Lấy tóp mỡ cắt nhỏ, rán cho hết phần mỡ bên trong sau đó phi hành tỏi thật thơm cho tóp mỡ và tép khô vào đảo đều. Cuối cùng bạn hãy sử dụng nước hàng rim cho đến khi hỗn hợp sền sệt là có thể sử dụng được rồi. 

Món cơm cháy kho quẹt này có thể chiều lòng được tất cả các thành viên trong gia đình. Vậy nên bạn hãy trổ tài và giúp cho cả nhà có được một bữa tối ngon miệng nhé!

ẨM THỰC QUÊ NHÀ - MỘC MẠC NHƯ MÓN CANH RAU MUỐNG

Canh rau muống là món ăn của người dân miền Bắc mỗi khi hè về. Mau muống tươi ngon phải mùa hè mới có. Những bát canh rau muống dầm sấu sẽ giúp giải nhiệt ngày hè, đập tan cơn khát, nóng hàng ngày. Trong mỗi bữa cơm của người miền Bắc ngày hè không thể thiếu đi món canh rau muống được. Bởi vậy nên canh rau muống còn được đưa vào những áng thơ văn:

“Anh đi anh nhớ quê nhà

Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương.” 

Cách luộc rau muống cũng rất đơn giản. Sau khi nhặt và rửa sạch rau bạn hãy đun nước thật sôi và cho rau vào. Cho thêm một chút muối để rau được đậm đà và xanh hơn. Luộc trong khoảng ít phút là bạn có thể vớt rau ra được rồi. Tuy nhiên, khi luộc rau bạn nên mở vung để rau được xanh và ngon hơn.

Những người xa quê dù có đi đâu vẫn luôn nhớ món rau muống luộc xanh dờn với cà dầm tương. Món ăn đậm vị và thể hiện được văn hóa đặc sắc của người dân Việt Nam nói chung và người miền Bắc nói riêng.

KHÓ QUÊN VỚI MÓN BÁNH LÁ MÍT RAU MƠ

Bánh lá mít rau mơ là một trong những món ăn dân dã của người miền Tây. Khi thưởng thức món ăn này bạn sẽ thấy được vị béo ngậy của nước cốt dừa, sự dẻo dai của bánh nếp và đặc biệt là hương thơm đậm đà của lá mơ ngoài vườn nhà. Tất cả khi kết hợp lại với nhau đã tạo nên một món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà mỗi người con miền Tây khi xa nhà luôn nhớ đến hương vị này.

Tuy nhiên, món ăn này chỉ có người miền Tây mới có thể làm ra được đúng hương vị của nó. Bởi vậy nên nhiều người con miền Tây xa xứ luôn nhớ mãi không quên hương vị của món ăn này.

Và hy vọng thông qua bài viết này của Thỏ Trắng bạn có thể biết thêm được những món ăn độc đáo, ngon miệng và thể hiện được nét văn hóa độc đáo của người Việt Nam ta.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

logo Cửa hàng Thỏ Trắng