Ẩm thực Nhật Bản và cách trình bày món ăn trên bát đĩa Nhật Bản
04/09/2017

Ẩm thực Nhật Bản và cách trình bày món ăn trên bát đĩa Nhật Bản

Ẩm thực của Nhật Bản là một trong những điểm nổi bật làm nên những nét đặc sắc của xứ sở hoa anh đào. Không chỉ chú trọng vào công thức nấu ăn mà một trong những nét đặc trưng của nền ẩm thực nước này chính là cách trình bày món ăn. Chính vì thế mà bát đĩa Nhật Bản cũng mang những nét riêng đặc biệt.

1. Những chiếc bát đĩa Nhật bản “mini”

Các bạn có biết bài học đầu đời của học sinh Nhật Bản chính là: “Nước ta rất nghèo về tài nguyên thiên nhiên và khoáng sản”, điều này muốn giúp cho con em của họ có cái nhìn đúng đắn về quốc gia. Đất nước họ không có “Rừng vàng, biển bạc, đất phì nhiêu” như Việt Nam nên họ phải tiết kiệm, phải biết trân trọng những tài nguyên.

Và chính vì thế mà người Nhật rất coi trọng thức ăn, họ rất “dị ứng” với việc bỏ phí thức ăn. Vậy nên các bạn sẽ thấy bát đĩa Nhật Bản sẽ toàn là những loại “mini”, trên bàn ăn hàng ngày của người Nhật sẽ gồm các bát đĩa thức ăn kích thước nhỏ, mỗi chiếc bát chiếc đĩa lại chỉ đựng một lượng khá nhỏ thức ăn để đảm bảo mọi người sẽ ăn hết và không để phí phạm dư thừa thức ăn.

Chính những chiếc bát đĩa kích thước nhỏ nhắn, xinh xắn này đã tạo nên nét riêng đặc trưng nhất của văn hóa ẩm thực Nhật.

2. Hình dáng phong phú của bát đĩa Nhật Bản

Vì lượng thức ăn sắp ra trong mỗi bữa rất ít và mục tiêu là không để thừa chút thức ăn nào nên những chiếc bát đĩa Nhật Bản được thiết kế thành các hình dáng rất đa dạng nhằm kích thích khẩu vị của mọi người.

Nếu bước vào một cửa hàng nào đó bán bát đĩa của Nhật, bạn sẽ bắt gặp vô vàn các mẫu mã, có cái tròn, có cái vuông, có cái lại dẹt, có hình chiếc lá, hình lục lăng, hay theo hình con vật rất ngộ nghĩnh,...tha hồ cho các bạn lựa chọn.

3. Màu sắc của bát đĩa Nhật Bản

Các loại bát đĩa của Nhật Bản rất xinh xắn, nhỏ nhắn và thường làm từ chất liệu gốm sứ, đa phần có màu trắng tinh khôi hoặc xanh ngọc, đây là biểu tượng cho sự tinh khôi, ngọc ngà, sạch sẽ, tự nhiên và tươi ngon nhất.

Ngoài ra, ở thời buổi hiện nay thì khoa học công nghệ ngày nay thì các loại bát đĩa của Nhật cũng được “khoác lên mình” nhiều bộ cánh rực rỡ, đa dạng sắc màu hơn. Từ màu đen huyền bí, đến vàng hoàng gia hay thêm các họa tiết xanh đỏ, hồng khác,...

4. Hoa văn trang trí trên bát đĩa Nhật Bản

Ngoài những chiếc bát đĩa trơn một màu thì trên những chiếc bát, chiếc đĩa còn được thiết kế những hoa văn rất đặc sắc, sinh động, tinh xảo và độc đáo. Tùy theo cảm hứng cũng như đặc điểm của mỗi nhà sản xuất mà các bộ chén đĩa Nhật lại được vẽ lên một họa tiết khác nhau.

Có hình con vật, hình chiếc lá, hình người, cây cối, và một trong những họa tiết được ưa thích nhất đó là bông hoa anh đào...

5. Bát đĩa Nhật Bản đa tác dụng

Ngoài công dụng chính để đựng thức ăn như các loại chén đĩa thông thường thì chén đĩa Nhật lại còn được sử dụng như một đồ trang trí, trưng bày để làm đẹp không gian của bạn.

Với những mẫu mã độc đáo, đa dạng, những chiếc chén, đĩa được đặt trên bàn, trên kệ, trên giá trưng bày của những khách sạn, nhà hàng, quán ăn, thậm chí là gian phòng khách ở nhà riêng hoặc bất cứ nơi nào mà chủ nhân của nó thích. Những bộ bát đĩa Nhật Bản sẽ giúp không gian của bạn thêm sức sống, nhìn ngắm chúng sẽ là cách để xả “xì chét” rất tuyệt vời đấy nhé.

 

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: