6 nguyên tắc cơ bản trong bày trí và sử dụng vật dụng trên bàn ăn
07/07/2021

6 nguyên tắc cơ bản trong bày trí và sử dụng vật dụng trên bàn ăn

Đối với những bữa tiệc lớn tại nhà hàng 5 sao thì việc bày trí và sử dụng các vật dụng trên bàn ăn được phục vụ sắp xếp một cách khoa học để người dùng có thể dễ dàng sử dụng những đồ vật sao cho phù hợp với các món ăn được bày ra. Và để giúp cho bạn có thể hiểu rõ hơn về cách bày trí cũng như sử dụng các loại dao, nĩa, thìa thì bài viết này sẽ mang đến bạn 6 nguyên tắc cơ bản trên bàn ăn!

Cách sắp xếp một bàn ăn đơn giản nhất

Cách sắp xếp vật dụng bàn ăn là một trong những nghiệp vụ đầu tiên mà nhân viên phục vụ nhà hàng cần phải học hỏi. Đây là cách bài trí cơ bản mà hầu hết các nhà hàng tại Việt Nam đều sử dụng.

Nguyên tắc sử dụng dao nĩa trên bàn ăn đó chính là sử dụng từ ngoài vào trong. Tức là với từng món ăn đưa lên thì bạn hãy sử dụng các vật dụng được sắp xếp từ ngoài vào trong để phù hợp với các món ăn đó.

Cách bố trí một bàn tiệc thông thường

Với một bàn tiệc thông thường thì việc bố trí cũng phù hợp với các nguyên tắc cơ bản đó là sắp xếp dao, nĩa, thìa theo một trật tự nhất định để phù hợp với các món ăn như món khai vị, món chính, món salad,...

Việc bố trí cốc dùng để uống các loại đồ uống cũng sẽ được bài trí riêng. Ví dụ như: cốc uống nước sẽ to hơn các loại cốc uống rượu. Và cốc sẽ được đặt bên trên dụng cụ ăn chính về phía tay phải, cách dụng cụ dao, nĩa khoảng 1cm. 

Cách sử dụng dao dĩa đúng chuẩn

Trước khi đi ăn tiệc thì điều đầu tiên bạn cần phải lưu ý đó chính là sử dụng dao dĩa đúng chuẩn. Dao nĩa cần phải được sử dụng sao cho phù hợp với từng món ăn được mang lên để khi ăn bạn sẽ không bị lúng túng trong quá trình sử dụng dao, nĩa.

Thông thường, nhà hàng sẽ sắp xếp dụng cụ ăn theo thứ tự sao cho thuận với tay phải của thực khách. Các dụng cụ dao sẽ nằm bên tay phải và nĩa sẽ đặt nằm bên tay trái.

Khi cắt thức ăn bạn phải dùng dĩa giữ cố định phần thức ăn và dùng dao cắt thật nhẹ để chia nhỏ thức ăn ra. 

Không nên để miếng thịt di chuyển lung tung trên đĩa ăn sẽ gây mất thẩm mỹ trên bàn ăn.

Lưu ý: tránh để tiếng dao chạm đĩa khi đó sẽ gây ra tiếng kêu to và không dùng lực quá mạnh để cắt thức ăn vì sẽ dễ khiến cho thức ăn bay ra khỏi đĩa,..

Cách sử dụng khăn ăn đúng chuẩn

Khăn ăn cũng là một trong những dụng cụ bạn cần phải sử dụng sao cho chuẩn nhất. Thông thường, khăn ăn sẽ được đặt sẵn trên bàn và bạn nên đặt khăn lên đùi để tránh trường hợp thức ăn rơi rớt xuống quần áo khi đang ngồi ăn. Cách làm này sẽ lịch sự hơn việc cài khăn ăn trên cổ trong quá trình ăn.

Nên sử dụng khăn vải để lau miệng một cách nhẹ nhàng, dùng khăn chấm vào những điểm bị dính thức ăn trên miệng là cách làm đúng nhất.

Để vật dụng ở đâu khi rời khỏi bàn?

Việc đặt vật dụng ở đâu sau khi ăn xong và sau khi rời khỏi bàn ăn cũng thể hiện bạn là người văn minh, lịch sự. 

Khi bạn đang trong quá trình ăn nhưng phải đi ra ngoài và muốn thông báo là chưa ăn xong thì có thể đặt khăn ăn trên ghế của mình. Còn đối với dao nĩa, khi chưa ăn xong bạn có thể đặt dao và nĩa đan chéo nhau và khi ăn xong rồi thì bạn bên để dao nĩa trên đĩa xếp song song với nhau.

Thứ tự phục vụ các món ăn trong nhà hàng

Đối với các bữa tiệc tại nhà hàng thì đều sẽ được phục vụ các món ăn theo thức tự để đảm bảo các món ăn luôn nóng sốt và giúp kích thích vị giác của khách hàng và giúp bạn có được một bữa ăn trọn vẹn nhất. Trình tự phục vụ các món ăn trong nhà hàng thông thường sẽ bao gồm:

  • Món khai vị: các món khai vị sẽ được đưa lên đầu tiên bao gồm các loại soup hoặc salad.

  • Sau đó đến các món chính: các món ăn chính đa phần đều là những món ăn giàu tinh bột, protein như cơm, bún, thịt bò, thịt gà, cá,…được chế biến tùy theo thực đơn.

  • Và cuối cùng là đến món tráng miệng: các món tráng miệng có thể là trái cây, kem, bánh ngọt, chè,…

Hy vọng bài viết này sẽ mang đến bạn những thông tin hữu ích nhất!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

logo Cửa hàng Thỏ Trắng